Hòn Trống Mái có ý nghĩa gì tích cực?

Hòn Trống Mái tại Việt Nam hiện nay có mặt ở hai địa danh là Hòn Trống Mái Sầm Sơn Thanh Hoá và Hòn Trống Mái Vịnh Hạ Long. Hai địa danh này thu hút đông đảo khách du lịch mỗi lần ghé thăm. Ý nghĩa thực sự nằm sau Hòn Trống Mái nằm ở những điều tích cực mà nó mang lại. Vậy Hòn Trống Mái có ý nghĩa gì.

Tin liên quan:

Sự tích hòn Trống Mái Quảng Ninh: Biểu tượng du lịch Vịnh Hạ Long
Vài nét thuyết minh về Hòn trống mái sầm sơn
Hòn trống mái Sầm Sơn Thanh Hóa có gì đặc biệt?
Hòn Trống Mái có ý nghĩa gì? Nó ở đâu?

Tìm hiểu Hòn Trống Mái ở Thanh Hoá và Quảng Ninh

Nhắc đến Hòn Trống Mái, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hòn Trống Mái ở Sầm Sơn Thanh Hoá. Tuy nhiên bên cạnh đó, Hòn Trống Mái còn có ở Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh.

Nếu như hòn Trống Mái ở Sầm Sơn Thanh Hóa có hình dáng là 3 phiến đá nằm tự nhiên nhau với hai phiến hướng về nhau như một chú gà trống và một chú gà mái ở chân núi Trường Lệ thì Hòn Trống Mái ở Quảng Ninh lại chỉ có 2 viên đá nhỏ nằm sừng sững giữa bao la sông nước của Vịnh Hạ Long.

Cả hai hòn Trống Mái ở hai địa danh này đều gắn liền với câu chuyện ở đằng sau. Những câu chuyện có lẽ đều dựa trên sự hư cấu và tưởng tượng của con người tuy nhiên điều hướng đến những ý nghĩa sắc tích cực. Cũng chính vì lẽ đó mà người ta khi tìm đến Sầm Sơn Thanh Hoá hay Vịnh Hạ Long Quảng Ninh mà trên cả là Hòn Trống Mái không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài của những phiến đá vô tri vô giác mà là ý nghĩa thực sự đằng sau.

Hòn Trống Mái ở Quảng Ninh và Hòn Trống Mái ở Sầm Sơn đã thực sự trở thành địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách tham quan. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử với nhiều biến đổi của xã hội nhưng giá trị ý nghĩa nhân văn sâu sắc vẫn còn được duy trì và bảo tồn. đây có lẽ là nét đẹp văn hóa, là tín ngưỡng tâm linh  và là sự nỗ lực không ngừng của chính con người khi luôn hướng về cái đẹp của Chân Thiện Mỹ trong cuộc sống xã hội xô bồ ngày nay.

Hòn Trống Mái ở Quảng Ninh hay còn gọi là Hòn Gà chọi

Hòn Trống Mái ở Quảng Ninh hay còn gọi là Hòn Gà chọi

Những ý nghĩa tích cực Hòn Trống Mái mang lại

Thể hiện tình yêu thương, khát khao cuộc sống hạnh phúc

Hòn Trống Mái là biểu tượng của tình yêu thương, khát khao vì một cuộc sống hạnh phúc có nhau. Điều mà người dân thường nhắc đến khi được hỏi Hòn Trống Mái có ý nghĩa gì.

Ý nghĩa này bắt nguồn từ câu chuyện đằng sau Hòn Trống Mái Sầm Sơn Thanh Hóa khi mà ở đây từ thời gian xưa có một sự tích kể về một người vợ chồng tiên – trần. Vì tình yêu thủy chung mà người vợ đã nguyện ở lại nhân gian không trở về trời dù trước đã hết thời hạn làm kiếp “cò” ở nhân gian. Trải qua cuộc sống đạm bạc có nhau, họ đã nguyện ý bên nhau suốt kiếp.Cho đến khi chết, họ vẫn nguyện hoá thành đá để được trở lại nhân gian được sống với quê hương, làng mạc, dân tộc. Để mỗi năm vào ngày 16 tháng 4 hàng năm, người dân ở Sầm Sơn Thanh Hoá thường tổ chức lễ hội Tình Yêu hòn Trống Mái để tưởng nhớ về câu chuyện năm xưa.

Nếu tìm hiểu về Hòn Trống Mái Sầm Sơn Thanh Hoá, chắc hẳn bạn cũng nghe qua một câu chuyện khác về sự tích Hòn Trống Mái. Mặc dù câu chuyện này không có yếu tố Tiên – Trần nhưng vẫn mang ý nghĩa tình vợ chồng son sắt thuỷ chung. Chuyện kể rằng ở vùng đất Sầm Sơn ngày đó có một đôi vợ chồng nghèo sinh sống cùng nhau bằng nghề chèo ghe bắt cá. Năm đó khi mùa mưa bão đến ngập lụt cả một vùng quê trong nhiều ngày liền. Vì không có cái ăn nên người chồng đã leo lên núi tìm kiếm thức ăn về cho vợ. Nhưng không may người chồng đã đi mãi và không trở lại. Người vợ ở nhà chờ đợi tin chồng nhưng vẫn bặt vô âm tín. Thế là người vợ nên núi tìm chồng nhưng không may anh đã mất. Người vợ đau buồn khóc thương và chết bên cạnh chồng hoá thân thành hai hòn đá.

Hòn Trống mái tượng trưng cho tình nghĩa thuỷ chung

Hòn Trống mái tượng trưng cho tình nghĩa thuỷ chung

Biểu hiện ý chí kiên cường, trường tồn trước bão giông

Hòn Trống Mái ở Vịnh Hạ Long Quảng Ninh với hai phiến đá hướng về nhau, có đôi chân khá nhỏ. Trải qua nhiều giông bão dập vùi nhưng đôi Gà chọi này vẫn tồn tại sự sống. Giữa sông nước mênh mông hình ảnh hòn Trống Mái Đứng hiên ngang ngạo nghễ. Hàng trăm triệu năm trôi qua, dù có trải qua bao gió giông dập vùi, bao nhiêulần nước biển dâng lên hạ xuống nhưng hai hòn đá vẫn lừng lững đứng đó chung thủy, một lòng một dạ với nhau thật như sự tích của chính mình. Đây có lẽ là một trong những lý giải Hòn Trống Mái có ý nghĩa gì được nhiều người dân nhắc đến nhiều nhất.

Hòn Trống Mái còn là hình ảnh của sự kiên cường, bền bỉ

Hòn Trống Mái còn là hình ảnh của sự kiên cường, bền bỉ

Hướng đến sự vui tươi, yêu đời, yêu thiên nhiên cuộc sống

Hòn Trống Mái ở Sầm Sơn Thanh Hoá, hay hòn Trống Mái ở Vịnh Hạ Long đều tồn tại giữa núi rừng sông nước một cách tự nhiên.Đây không chỉ là địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân ở các tỉnh thành khác đến ghé thăm mà còn là biểu tượng của du lịch. Hòn Trống Mái đã trở thành đề tài muôn thuở trong nghệ thuật, thơ ca, hội hoạ. Đã có rất nhiều bài thơ hay, bài hát phổ nhạc, tranh vẽ,..lấy cảm hứng từ hình ảnh này được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ dừng lại ở sự vui vẻ, hào hứng mà còn là sự phát triển về mặt kinh tế khi mà những sản phẩm lưu niệm này đã mang đến cho người dân nơi đây nguồn thu nhập ổn định và lâu dài.

Hòn Trống Mái ở Quảng Ninh và Thanh Hoá là tạo hoá thiên nhiên ban tặng. Nó không chỉ là hình ảnh Hòn Trống Mái đơn thuần mà ẩn chứa đằng sau nhiều ý nghĩa, ước mong của con người gửi gắm vào. Tất cả đều hướng đến giá trị chân thiện mỹ, những điều tốt đẹp mà con người sống trên nhân gian muốn tìm đến.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc Hòn Trống Mái có ý nghĩa gì. Cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành cùng mái hiên Thiên Lộc Phát.

Mọi nhu cầu và thắc mắc cần được hỗ trợ liên quan đến mái hiên, mái che, bạt che,…các loại, quý độc giả có thể liên hệ về đơn vị chúng tôi theo địa chỉ dưới đây./