Gợi ý giúp em lập dàn ý nghị luận về mái ấm gia đình

Trước khi viết bài về tình cảm mái ấm gia đình thì việc lập dàn ý của một bài văn nghị luận là điều vô cùng quan trọng. Dàn ý giúp cho các bạn có thể có được cái nhìn tổng quan chi tiết hơn trong việc triển khai vấn đề và thực hiện viết một bài văn nghị luận một cách nhanh chóng và có sức thuyết phục. Dưới đây là một số gợi ý giúp các em lập dàn ý nghị luận về mái ấm gia đình có thể tham khảo cho bài viết sắp đến của mình.

Tin liên quan:>>>> Vài dẫn chứng về mái ấm gia đình

Gợi ý giúp em Lập dàn ý nghị luận về mái ấm gia đình

Mở bài:

Giới thiệu về mái ấm và tình thương gia đình, dẫn chứng người đọc được tiếp cận vấn đề  một cách khéo léo bằng cách thể hiện suy nghĩ của em về về gia đình.

Thân bài:

Giải thích khái niệm Mái Ấm Gia Đình:

 • Gia đình là gì, mái ấm gia đình là gì?
 • Tình cảm gia đình là tình cảm như thế nào?
 • Vai trò của tình cảm gia đình đối với khi con người?

Đưa ra được tầm quan trọng của mái ấm tình thương gia đình:

 • Đối với các thành viên trong gia đình:  Gia đình chính là chỗ dựa vững chắc về mặt vật chất và tinh thần để giúp cho mọi thành viên trong ngôi nhà nhỏ có thể gắn kết, lớn khôn trưởng thành.  Gia đình còn là nơi mang đến sự ấm áp đồng thời có thể xoa dịu những nỗi đau bất hạnh khó khăn. Gia đình cho thấy được sự đoàn viên hạnh phúc của ông bà, cha mẹ con cái và các thành viên khác.
 • Đối với con cái:  Gia đình thực sự là một nơi rất quan trọng đối với con cái. Đây là nơi giúp cho con cái tìm kiếm được sự chở che, nuôi dưỡng và an ủi từ ông bà cha mẹ. Đây chính là nơi giáo dục nên nhân phẩm tính cách của con trẻ ngay từ khi lọt lòng. Một gia đình hạnh phúc giàu tình yêu thương sẽ khiến con trẻ trở nên khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.
 • Đối với ông bà, cha mẹ: Nhiều gia đình Việt Nam có thói quen sống nhiều thế hệ. Chính vì vậy gia đình là tổ ấm.Đặc biệt đối với những ông bà, cha mẹ lớn tuổi thì đây dường như là một mái ấm tuyệt vời để con cháu đoàn viên sống những ngày hạnh phúc vui vẻ.
Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng quý giá

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng quý giá

Đưa ra những dẫn chứng về tình cảm gia đình:

 • Những dẫn chứng về tình cảm gia đình trong văn học Việt Nam:

Ví dụ như tình cảm của người cha dành cho đứa con gái trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng; Tình yêu đặc biệt của người con trai đối với người mẹ trong văn bản Trong Lòng Mẹ;  tình yêu vô bờ bến của người mẹ địu con trên nương dẫu cho bao giọt mồ hôi thấm đẫm trên vai trong bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ;…

Những dẫn chứng trong lập dàn ý nghị luận về mái ấm gia đình thực tế:

Câu chuyện về về cậu bé Vì Quyết Thắng 13 tuổi khi đã cùng chiếc xe đạp của mình vượt hành trình 103 km từ Xã Trường Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La xuống Hà Nội để thăm em trai và mẹ nằm bệnh viện trung ương. Câu chuyện về các bà các mẹ nguyện cố gắng nuôi những đứa trẻ không phải ruột rà máu mủ ở làng trẻ em SOS Việt Nam lớn khôn trưởng thành và thành đạt mặc dù họ không phải là người trực tiếp rất ruột đẻ ra.

Gia đình là chỗ dựa vững chắc cho mỗi con người

Gia đình là chỗ dựa vững chắc cho mỗi con người

Thể hiện góc nhìn về tình cảm gia đình ở góc độ tích cực và tiêu cực:

 • Ở góc độ tích cực:  Nếu con trẻ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đầy đủ tình yêu thương của ông bà cha mẹ mẹ với một cuộc sống bình yên thì chắc chắn các con sẽ được lớn lên trong một môi trường lý tưởng. Nó sẽ là cái nôi giáo dục giúp cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã định hình được nhân phẩm và tính cách. Từ đó, sẽ thuận lợi hơn trong việc dạy dỗ học tập ở nhà trường cũng như trong quá trình lớn lên và trưởng thành bước vào đời.
 • Ở góc độ tiêu cực:  Nếu như gia đình thường xuyên xảy ra tranh chấp bất hòa thì rất dễ khiến các thành viên, mà đặc biệt là trẻ con sẽ dễ bị tổn thương và mặc cảm. Thậm chí con trẻ có thể bị suy nghĩ lệch lạc tư tưởng, mù quáng nhân phẩm và tính cách cách không phát triển một cách bình thường. Điều này sẽ để lại nhiều hệ lụy cho chính bản thân các em gia đình người thân và xã hội. Các em phải sống xa gia đình, không nhận được tình yêu thương của gia đình nên rất dễ bị gục ngã trước những khó khăn và cám dỗ của xã hội.

 Lời khuyên về tình cảm gia đình trong lập dàn ý nghị luận về mái ấm gia đình:

 • Mỗi người cần xây dựng một gia đình với không khí ấm áp, hạnh phúc và đoàn viên trong khả năng của mình.
 • Mỗi người cần nhìn nhận gia đình là một tế bào của xã hội và là cái nôi, là môi trường đầu tiên để giúp định hình nhân cách và phẩm giá để tiếp tục đi trên con đường trưởng thành.
 • Gia đình phải biết cách giáo dục và quan tâm chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt là đối với con trẻ thế hệ hệ quan trọng của xã hội.
 • Không nên tách rời bản thân khỏi tình yêu thương và sự quan tâm từ phía gia đình mà cần phải có sự nỗ lực gắn kết.
Cậu bé Vì Quyết Thắng là một trong những minh chứng rõ nét nhất về tình cảm gia đình

Cậu bé Vì Quyết Thắng là một trong những minh chứng rõ nét nhất về tình cảm gia đình

Kết luận:

Khẳng định lại một lần nữa vai trò của tình cảm mái ấm gia đình đối với các thành viên. Đưa ra lời nhắn nhủ rút ra kinh nghiệm thể hiện quan điểm về tình cảm gia đình của bản thân mọi người trong lập dàn ý nghị luận về mái ấm gia đình.

Tình cảm gia đình là một thứ tình cảm rất thiêng liêng và quý giá mà dù bạn có đi đâu cũng không thể nào tìm kiếm được. Đó là thứ tình cảm tuyệt vời, nó là sợi dây gắn kết để giúp mọi người trong một gia đình đều sống tốt hơn. Dù có trải qua bao khó khăn giông bão, tình cảm gia đình mãi mãi là thứ giúp cho chúng ta có thể đứng dậy và bước tiếp. Dù gia đình của bạn như thế nào thì vẫn mong rằng hãy để thứ tình cảm thiêng liêng này thật ấm áp trong trái tim của mình mỗi khi nhắc đến./

Có thể bạn quan tâm thêm:>>> Mái xếp di động Thiên Lộc Phát