Vài dẫn chứng về mái ấm gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội, đó là nơi các thành viên sinh sống, yêu thương nhau. Một gia đình hạnh phúc hội tụ nhiều yếu tố, đó không chỉ là tình yêu thương của bố mẹ dành cho con cái, mà còn cả sự đồng cảm sẻ chia của các thành viên trong gia đình với nhau. Trong các bài văn nghị luận về gia đình, tìm dẫn chứng về mái ấm gia đình thường được nhắc đến khá nhiều. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu dưới đây.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng, gia đình là tế bào của xã hội. Và dường như chúng ta đã thấy được điều đó ở rất nhiều khía cạnh của xã hội từ thực tế cho đến văn học, thơ ca qua bao đời nay. Các bài văn nghị luận văn học về tình cảm gia đình không thể thiếu các dẫn chứng để nói rõ cho cho thứ tình cảm ý nghĩa sâu sắc này.

Dưới đây là một số dẫn chứng về mái ấm gia đình bạn đọc có thể tham khảo để có được bài văn nghị luận về tình cảm gia đình một cách thuyết phục và hoàn hảo hơn.

Mái ấm gia đình là điều không thể thiếu của một con người

Mái ấm gia đình là điều không thể thiếu của một con người

Dẫn chứng về mái ấm gia đình trong thơ ca văn học Việt Nam:

Trong thơ ca văn học Việt Nam có rất nhiều dẫn chứng về tình cảm gia đình mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn để đưa vào bài viết của mình. Chúng ta có thể thấy trong văn bản “Trong Lòng Mẹ” khi tình mẫu tử giữa người mẹ và người con trai đã được thể hiện một cách rõ nét. Cậu bé phải sống xa mẹ trong môi trường xấu và luôn bị người cô giáo nói không tốt về mẹ. Nhưng cậu bé luôn có một niềm tin bất diệt về người mẹ của mình. Cậu đã dùng cái tình cảm thiêng liêng của gia đình đó để đối mặt với cái ác cái xấu. Hoặc trong văn bản “Mẹ tôi” của Ét-môn-đô Đơ A-mi-xi, người mẹ ấy đã sẵn sàng bỏ hết tất cả một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn. Người mẹ còn có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con.

Có thể thấy trên cuộc đời này chỉ có tình mẹ mới có thể mang đến sự hi sinh cao cả đến vậy đối với những người con yêu dấu.

Không chỉ dừng lại ở các văn bản mà dẫn chứng về tình cảm gia đình còn được thể hiện rõ nét trong thi ca Việt Nam. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh người mẹ nuôi con với biết bao nhiêu vất vả nhọc nhằn trong bài thơ “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ”. Thế nhưng mà người mẹ vẫn luôn hạnh phúc vô bờ bến vì con là mặt trời, con là niềm tin, là niềm hạnh phúc, là niềm tự hào cháy bỏng của mẹ. Mệ vẫn mong con được ngủ ngoan say giấc và mơ về những giấc mơ thật đẹp.

Hoặc trong bài thơ “Con cò”, tình mẹ cũng rất thiết tha và sâu nặng.  Chúng ta có thể cảm nhận được những lời ru Ngọt Ngào đầy âu yếm: “Con còn bế trên tay còn chưa biết con cò nhưng trong lời mẹ hát có cánh cò đang bay”. Lời Ru Của Mẹ mẹ tưởng chừng như nhẹ nhàng đơn giản nhưng lại chứa đựng một tình cảm yêu thương vô bờ bến.

Lời ru ấy như thấm dần vào tâm hồn như bầu sữa non che chở con lớn lên trong bình yên và hạnh phúc. Dù sau này có buồn vui, thành công hay thất bại thì con yêu vẫn là đứa con nhỏ bé bỏng trong lòng mẹ: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”. Dường như tình yêu đó đã vượt qua mọi khoảng cách không gian và trở thành một quy luật bất di bất dịch. Tình mẹ thiêng liêng duy nhất và không thể thay thế được.

Trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Văn Sáng, chúng ta còn cảm nhận được tình yêu thắm thiết của người cha dành cho người con của mình. Ta bắt gặp được nỗi đau khổ lẫn niềm an ủi mà của người cha đã gặp lại đứa con yêu sau 8 năm xa cách. Lúc anh ra đi, con gái đầu lòng của anh chỉ mới 1 tuổi với mái tóc còn non tơ cùng đôi mắt còn phúng phính mùi sữa. Trong tâm trí anh lúc mấy giờ con là đứa con đỏ hỏn trên tay. Anh khó mà tưởng tượng được 8 năm sau  khi nhìn thấy đứa con gái của mình đã lớn lên tuyệt vời đến mức như thế nào. Hình ảnh anh Sáu với vẻ mặt xúc động, giọng nói run run nhún nhảy như chim sáo vì sẽ được gặp con dường như làm xốn xang trái tim người đọc.

Dẫn chứng về tình cảm gia đình trong thực tế cuộc sống

Tình cảm gia đình là thứ rất thiêng liêng và không thể nào thay thế được. Trong thơ ca Việt Nam đây là nguồn đề tài bất diệt và dường như không có hồi kết. Để có được những chất liệu  tình cảm gia đình đó, chắc chắn thứ tình cảm này đã hiện hữu trên cuộc đời.  Do đó trong bài viết về tình cảm gia đình chắc chắn không thể thiếu những dẫn chứng trong cuộc sống thực tế. Điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên chân thực, có góc nhìn đa chiều và thuyết phục hơn.

Câu chuyện của cậu bé Vì Quyết Chiến 13 tuổi

Câu chuyện của cậu bé Vì Quyết Chiến 13 tuổi

Một vài dẫn chứng về mái ấm gia đình được nhắc đến nhiều nhất đó chính là câu chuyện của cậu bé Vì Quyết Chiến 13 tuổi trường trung học cơ sở Chiềng Yên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Cậu bé trên hành trình của chiếc xe đạp đã vượt hơn 103 km xuống thăm em trai và cha mẹ ở Bệnh viện Nhi Trung Ương. Làm sao cậu bé đó với 13 tuổi nhỏ bé trên một chiếc xe đạp cọc cạch đã có thể có một sức mạnh kì diệu đến như thế? Đó chẳng phải là sức mạnh của tình yêu, tình cảm gia đình thiêng liêng cao quý sao?

Mái ấm gia đình còn là tình thương giữa người với người với nhau

Mái ấm gia đình còn là tình thương giữa người với người với nhau

Tình cảm gia đình không chỉ là ruột rà máu mủ mà còn là ở người với người với nhau. Bằng chứng rõ nét nhất là những người mẹ, người dì của hàng chục đứa trẻ mồ côi ở làng trẻ em SOS Việt Nam. Họ đã nuôi nấng và nhìn các con khôn lớn có cuộc sống hạnh phúc trong niềm tin yêu thiết tha.

Gia đình là một nơi thực sự thiêng liêng với bất cứ ai sinh sống trên cuộc đời này. Mỗi người sẽ có mỗi hoàn cảnh và mỗi gia đình khác nhau, tất cả đều là sự yêu thương và gắn kết từ sâu thẳm con tim. Ngoài những dẫn chứng về mái ấm gia đình trên, bạn đọc có thể liên hệ chính bản thân mình hoặc người thân, bạn bè để tìm chất liệu phù hợp và ý nghĩa với bài viết nhé!

Có thể bạn quan tâm về dịch vụ của chúng tôi:

>>> Mái hiên di động
>>> Làm mái che thông minh trước nhà